Gangnam Style là “ân nhân” giúp cứu vãn tình hình kinh tế Hàn Quốc

Matthew Circosta, chuyên gia kinh tế tại Moody’s Analytics cho biết sẽ hưởng lợi khi nhu cầu hàng điện tử cầm tay, như smartphone và máy tính bảng, tăng mạnh. Theo ông, hiệu ứng “” sẽ còn lan đến nhiều lĩnh vực khác ngoài du lịch, khi thành công của Psy khiến nhiều người cảm thấy thích thú với Hàn Quốc. Circosta cho biết: “Việc này chắc chắn sẽ làm tăng xuất khẩu, bán lẻ và tốc độ phát triển kinh tế. Vì thế, nó sẽ tạo ra nhiều việc làm và cải thiện lợi nhuận các công ty Hàn Quốc”.

Điệu nhảy ngựa vui nhộn xuất hiện giữa lúc kinh tế thế giới ảm đạm đã khiến du lịch nước này khởi sắc, với doanh thu hơn 12 tỷ USD chỉ trong vòng 11 tháng của năm 2012.

2012 là năm chật vật của . Giữa bức tranh ấy, du lịch lại là một điểm sáng rực rỡ, nhờ hiệu ứng từ ca khúc đình đám “Gangnam Style” của rapper Psy. Theo báo cáo của HSBC, du lịch sẽ tiếp tục chống lưng cho đà phục hồi kinh tế của nước này năm 2013. Ronald Man, chuyên gia kinh tế tại HSBC kỳ vọng ngành này sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho Hàn Quốc trong năm tới. Ông ước tính một việc làm trong ngành du lịch được tạo ra sẽ kéo theo 1,6 việc làm gián tiếp khác.

Theo dữ liệu mới công bố hôm nay (24/1), nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á đã tăng 0,4% quý cuối năm 2012, so với quý trước, khi tiêu dùng cá nhân hồi phục. GDP quý III/2012 của nước này chỉ tăng 0,1% và là mức thấp nhất trong hơn 3 năm qua.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
fwef

“Gangnam Style” khiến du lịch Hàn Quốc tăng mạnh năm 2012. Ảnh: Youtube

HSBC ước tính ngành du lịch đã đóng góp 5,4% tổng GDP cho Hàn Quốc năm ngoái, gấp đôi ngành nông nghiệp. Trong 11 tháng đầu năm 2012, doanh thu ngành này đạt kỷ lục 13,1 tỷ USD với hơn 10 triệu lượt khách, theo Tổ chức Du lịch thế giới (WTTC).

Đóng góp phần lớn vào sự bùng nổ này chính là “Gangnam Style”. Báo cáo của HSBC phân tích: “Nửa cuối năm, khi thương mại toàn cầu đột ngột đi xuống, thì điệu nhảy vui nhộn trong ‘Gangnam Style’ đã khiến ngành du lịch nước này khởi sắc”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Ronald Man cho rằng việc Trung Quốc phục hồi đáng kể sẽ kích thích kinh tế Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn thứ hai của nước này, chiếm gần 25% tổng khách du lịch năm ngoái. 10 năm trước, tỷ lệ này chỉ là 10%.

Tuy nhiên, trong khi du lịch bùng nổ, thì xuất khẩu – lực đẩy chính với kinh tế nước này, lại có dấu hiệu giảm tốc. Năm 2012, xuất khẩu Hàn Quốc giảm 1,3% xuống còn 548,2 tỷ USD. Trong khi đó, năm 2011 lại tăng tới 19%. Đây là lần đầu tiên số liệu này suy giảm, theo Bộ Kinh tế Tri thức Hàn Quốc.

Dù vậy, các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng xuất khẩu của Hàn Quốc hồi phục khi kinh tế thế giới cải thiện, đặc biệt là Trung Quốc, và đưa tăng trưởng GDP nước này lên trên 3% năm sau. Wai Ho Leong, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Barclays Capital cho biết: “Chúng tôi vẫn cho rằng xuất khẩu sẽ phục hồi trong quý I và quý II, nhờ nhóm hàng điện tử. Tốc độ tăng trưởng có thể là 5% – 7,5% năm 2013″.

Matthew Circosta, chuyên gia kinh tế tại Moody’s Analytics cho biết Hàn Quốc sẽ hưởng lợi khi nhu cầu hàng điện tử cầm tay, như smartphone và máy tính bảng, tăng mạnh. Theo ông, hiệu ứng “Gangnam Style” sẽ còn lan đến nhiều lĩnh vực khác ngoài du lịch, khi thành công của Psy khiến nhiều người cảm thấy thích thú với Hàn Quốc. Circosta cho biết: “Việc này chắc chắn sẽ làm tăng xuất khẩu, bán lẻ và tốc độ phát triển kinh tế. Vì thế, nó sẽ tạo ra nhiều việc làm và cải thiện lợi nhuận các công ty Hàn Quốc”.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>