Chiêm ngắm ngôi nhà Việt đoạt giải Công trình của năm 2014 do báo Tây bình chọn

Nhà Bình Thạnh nằm tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, được trang Deezen khen ngợi rằng có độc đáo, lạ mắt, gần gũi với thiên nhiên. Đây là công trình nhà ở tư nhân dành cho một gia đình có ba thế hệ, được hoàn thiện dưới sự hợp tác của Võ Trọng Nghĩa Architects và Sanuki + Nishizawa Architects. Ngôi nhà có 6 tầng (tính cả tầng hầm), sở hữu những chi tiết thú vị như trần bê tông cong, chiếc cầu thang xoắn ốc chạy suốt và khu vườn nhỏ trên mỗi tầng.
 

Nhà Bình Thạnh – dự án đạt giải Công trình của năm 2014 – giải thưởng do tạp chí kiến trúc uy tín và nổi tiếng hàng đầu ở Mỹ – ArchDaily – thành lập.
 

Đây là công trình nhà ở dành cho một gia đình có ba thế hệ, được hoàn thiện dưới sự hợp tác của KTS Võ Trọng Nghĩa và Sanuki + Nishizawa Architects.
 
Các kiến trúc sư cho biết: “Concept của dự án này là  sự kết hợp phong cách sống của hai thế hệ khác nhau, đồng thời chú trọng đến việc xây dựng ngôi nhà phù hợp với khí hậu nhiệt đới”. Không gian nhà rất thoáng đãng, gió mát lộng nhờ lối thiết kế thông minh, với hai phong cách khác biệt xen kẽ theo chiều dọc (theo tầng).
 
Mặt tiền tầng thứ hai và thứ tư lắp cửa kính trượt, đón gió, đón ánh sáng tự nhiên. Một tầng thiết kế trần bê tông uốn lượn mềm mại, trần tầng còn lại được ghép từ những khối trụ vòm.
 

Chiếc cầu thang xoáy ngoài trời độc đáo chạy suốt lên tới tầng 2 của ngôi nhà.

 
Hai mặt của tầng một, tầng ba và tầng năm được trang trí bởi họa tiết khối rỗng, dẫn ánh sáng chiếu qua phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn nhỏ và phòng gym tại gia. 
 
Họa tiết khối được sử dụng để trang trí mặt tiền của tầng một, tầng ba, tầng năm.
 

Đây là họa tiết từng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam thời gian trước đây, với công năng chắn nắng, chắn gió.
 

Các tầng phía trên được đặt so le, lấy diện tích bài trí những khu vườn nhỏ ở cả hai mặt trước sau của ngôi nhà. Tầng hầm được sử dụng làm nơi đậu xe.
 
Võ Trọng Nghĩa Architects có văn phòng làm việc tại cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, với nhiều dự án “xanh”, thân thiện với thiên nhiên, gây được tiếng vang lớn.
 

Không gian chan hòa ánh sáng tự nhiên.
 
Trần nhà cong là một trong những chi tiết độc đáo của ngôi nhà.
 
Nằm tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, ngôi nhà được thiết kế cho một gia đình ba thế hệ: cặp vợ chồng ở tuổi 60, con trai, con dâu và cháu nội.
 
Phòng bếp hiện đại nhìn ra view rợp mát bóng cây phía ngoài.
 
Khu đất nằm ở một vị trí tiếp giáp với hai khu vực trái ngược: một mặt là đường phố ồn ào, bụi bặm điển hình của khu vực đô thị hóa nhanh chóng, mặt còn lại nằm gần Thảo cầm viên và một con kênh, với khá nhiều cây xanh.
 
Phòng khách có trần nhà uốn lượn mềm mại.
 
Trong bối cảnh tương phản nói trên, ngôi nhà được xây dựng theo concept phù hợp với khí hậu nhiệt đới, kết hợp hai phong cách: hiện đại, bắt kịp xu hướng với các thiết bị tân tiến như điều hòa nhiệt độ; truyền thống với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên, thoáng gió, nước và cây xanh.
 
Trần ô vuông rỗng dẫn ánh sáng vào khu vườn nhỏ.
 
Hai không gian hiện đại và truyền thống được chia tách, sắp xếp luân phiên theo các tầng lầu. Không gian sống hiện đại nằm ở 3 tầng, được bao bọc bởi bức tường bê tông họa tiết khối. Nằm xen kẽ giữa 3 tầng này là không gian truyền thống rộng mở, gần gũi với thiên nhiên với đủ các yếu tố: cây, nước, gió, ánh nắng.
 
Tường bê tông họa tiết khối không chỉ giúp chắn nắng, gió mà còn tăng cường sự riêng tư và an toàn.
 
Ba tầng nhà “hiện đại” được xếp so le, giúp ánh sáng len lỏi vào từng góc nhỏ, cũng như tạo khoảng không gian để bố trí những khu vườn mini ở mỗi tầng. Phần đáy của ba tầng “hiện đại” là trần của các tầng “truyền thống”. Trần nhà được thiết kế uốn lượn mềm mại, mang tới hiệu ứng ánh sáng đa dạng và thú vị cho ngôi nhà.
 
Cận cảnh mặt tiền ngôi nhà khi màn đêm buông xuống.
 
Các căn phòng sinh hoạt được bố trí an toàn, riêng tư, kín đáo. Kiến trúc sư cũng có sự phân tách không gian sống của các thế hệ, giữa ông bà nội và con cháu bằng khoảng không gian giữa (theo chiều dọc).
 
Họa tiết khối rỗng – từng có vai trò là hệ thống che nắng, gió phổ biến tại Việt Nam trước đây – được đúc từ bê tông, mỗi ô rộng 60cm, dài 40cm. Lớp bê tông này không chỉ giúp chắn nắng, gió mà còn đảm bảo sự an ninh và riêng tư.
 

Nhà Bình Thạnh rất khác biệt với hàng loạt nhà “như đúc từ một khuôn” tại TP. Hồ Chí Minh.
 
Nhà Bình Thạnh rất khác biệt và nổi bật với hàng loạt nhà “như đúc từ một khuôn” tại TP. Hồ Chí Minh nhờ vào những giải pháp thông minh, khôn khéo, với ý tưởng từ lối sống, phong cách riêng của địa phương. Ngôi nhà mang đến cho gia chủ một lối sống “xanh” ngay trong đô thị tấp nập, là nơi mà cuộc sống hiện đại, tân tiến giao thoa với cách sống gần gũi với thiên nhiên.
 
 Ngôi nhà mang đến cho gia chủ một lối sống “xanh” ngay trong đô thị tấp nập.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>