5 điều cần phải lưu ý khi học cách nói “Không” tế nhị

Kết luận lại, từ chối không phải là một hành vi tiêu cực mà thực tế chỉ là cách giao tiếp cần thiết và có tác dụng vô cùng tích cực. Việc chúng ta biết cách từ chối tế nhị, hợp tình hợp lý sẽ đem lại những hiệu ích tốt đẹp như lòng tin, sự yên tâm, những cơ hội mới và gỡ bỏ những vướng mắc không phù hợp.

Từ chối là một trong những cử chỉ giao tiếp khó nhất trong giao tiếp cổ kim bởi việc từ chối thường gây ra cảm giác thất vọng, buồn bã, thậm chí là giận dữ và đau khổ cho người nhận.

Vì thế, rất nhiều người không muốn nghe và nói “không” vì sợ gây sốc và bị sốc. Nhưng trên thực tế việc thẳng thắn từ chối là một cử chỉ rất đẹp, rất thật, rất đơn giản và có thể đạt được giá trị vô cùng lớn trong giao tiếp đó là: “lòng tin”.

Mặc dù chúng ta vẫn truyền nhau câu cửa miệng: “Mất lòng trước được lòng sau” nhưng rất nhiều người rất ngại phải nói “không” nên chọn cách giao tiếp bớt gây cảm giác tiêu cực như: từ chối khéo, nói giảm nói tránh, lảng chuyện, im lặng hay thậm chí tệ hơn là nhận lời bừa, hứa hão hay hứa mà không thực hiện. Tuy nhiên, tất cả những cách trên đều gây phản ứng phụ không tốt cho giao tiếp lành mạnh. gợi ý bạn đọc một số phương pháp cơ bản để việc từ chối được nhẹ nhàng, lịch sự nhất, vừa hợp ý người nói vừa hài lòng người nghe.

5 điều cần lưu ý khi học cách nói “Không” tế nhị:

1. Từ chối vào thời điểm thích hợp

Từ chối lịch sự

 

Chọn thời điểm thích hợp để từ chối là phương pháp đầu tiên và cơ bản nhất trong bí quyết từ chối bởi nó đem lại hiệu quả vô cùng tích cực hay tiêu cực tùy vào bối cảnh của giao tiếp. Ví dụ như khi ai đó bày tỏ tình cảm hay cầu hôn với mình trước mặt những người khác khi bạn không thích hay không muốn cưới họ, đừng cười nhạo họ, đừng nói không ngay trước mặt mọi người khiến không khí không vui hoặc căng thẳng. Thay vào đó hãy vui tươi nói lời cảm ơn bởi họ đã có nhã ý quan tâm và yêu thương bạn nhưng tuyệt đối không nhận lời mà thay vào đó hãy nói bạn rất vui nhưng quá bất ngờ và mong có thêm thời gian suy nghĩ. Hãy nói lời từ chối vào một dịp thích hợp nhất, khi chỉ có hai người hoặc một vài người bạn thân thiết, khi cả hai bên đều bình tĩnh và điềm đạm bên ly cà phê, cốc trà hay một cuộc gặp gỡ nhẹ nhàng để tránh gây căng thẳng, bối rối, thất vọng và xấu hổ cho người nhận.

 

2. Từ chối với từ ngữ và giọng điệu thích hợp

Từ chối lịch sự 2

Khi đã chọn được thời điểm thích hợp, người từ chối cũng cần biết cách sử dụng ngữ điệu thích hợp, không nên tỏ ra kiêu kỳ vì được theo đuổi, càng không nên tỏ ra khinh mạn, chỉ trích, dè bỉu sản phẩm mình không thấy phù hợp bằng những giọng điệu ngôn ngữ thiếu tế nhị. Những từ ngữ như: “Mình e rằng, …”, “Mình sợ rằng, …”, “Liệu chúng ta có nên …?”, “Hay là, …”, “Sao chúng ta không thử …” “Cho mình thêm thời gian để suy nghĩ, …”

3. Giải thích rõ ràng lý do từ chối

Từ chối lịch sự 3

Để giải thích được rõ ràng lý do từ chối, chúng ta phải biết chắc rằng đây thực sự là điều mình không muốn làm, người mình không muốn gặp, … để tránh ân hận sau khi đã đưa ra lý do từ chối. Việc giải thích rõ ràng lý do từ chối là vô cùng cần thiết trong văn hóa “biết cách nói không”. Nếu bạn phải từ chối ai đó, đừng cố tình vòng vo, quanh co hay lảng tránh, im lặng sẽ khiến người nghe mong đợi, hy vọng và sau đó là thất vọng tổn thương và giận dữ nhiều hơn. Chẳng hạn như chúng ta sẽ không nói anh thật không biết mình là ai hay sao mà đòi yêu tôi? Hay em không xứng với người giàu có và bảnh trai như anh hay là hãy chờ em một thời gian nữa để cho người nghe những hi vọng không có thật. Nếu bạn thấy họ không phải là người mình muốn hãy từ chối thẳng thắn và đưa ra những lí do hợp lý như nếu em yêu anh, em sẽ không thể đem lại cho anh những gì anh mong đợi. Nếu anh cưới em, em sẽ không thể có một cuộc sống như em xứng đáng nhận, nếu bạn nghỉ làm công việc này, bạn hoàn toàn có khả năng tìm được chỗ tốt hơn rất nhiều, phù hợp với năng lực của bạn. Trong kinh doanh cũng vậy, chúng ta không nên từ chối bằng giọng điệu dè bỉu, chỉ trích hay phàn nàn chất lượng hay giá trị của sản phẩm. Hãy khen ngợi những mặt tích cực của sản phẩm nhưng đồng thời cũng lồng ghép những yếu tố chưa phù hợp như giá cả ngoài khả năng chi trả của mình hay mẫu mã màu sắc chưa phù hợp.

4. Hỗ trợ tinh thần, vật chất người bị từ chối

Từ chối lịch sự 4

Đôi lúc việc nhận quyết định từ chối khiến người trong cuộc hoàn toàn suy sụp, chẳng hạn như bị đệ đơn li hôn, bị từ chối tình yêu hay bị sa thải công việc hoặc sự nghiệp quan trọng. Người đó có thể bị sốc mọi mặt như tài chính, tình cảm và tinh thần. Vì vậy, người đứng ra từ chối dù vì bất cứ lí do gì như do lỗi của người trong cuộc, hay do cả hai bên hay những lí do khách quan, chúng ta không nên lao vào cuộc chiến phân tích đúng sai, phân định thắng thua hay tranh giành thêm lợi ích. Nếu có thể, sau khi giải thích rõ ràng lí do từ chối là tốt cho cả hai bên, hãy hỗ trợ người bị từ chối tinh thần và vật chất nhiều nhất có thể. Việc hỗ trợ vật chất và tinh thần người bị từ chối nếu không khéo léo và thẳng thắn rất có thể sẽ gây hiểu lầm, mong đợi và hi vọng nên việc hỗ trợ một mặt và thẳng thắn từ chối một mặt cũng vẫn là cách rõ ràng và hợp lý nhất để đi đến kết quả giao tiếp hợp tình hợp lý.

5. Đón nhận tích cực những phản ứng tiêu cực

Từ chối lịch sự 5

Việc người bị từ chối có phản ứng buồn bã, bất mãn, thất vọng hay đau khổ là một phần tất yếu của sự từ chối cho dù chúng ta đã sử dụng mọi cách từ chối nhã nhặn và chân thành nhất có thể. Đôi lúc những mong muốn, hi vọng của người ta lên quá cao và quá nhiều, họ ít có khả năng chấp nhận vui vẻ sự từ chối. Vì vậy, chúng ta vẫn cần giữ thái độ tích cực nhất có thể bằng thái độ điềm đạm, bình tĩnh và kiên nhẫn nhất. Dần dần khi cảm xúc lắng xuống, suy nghĩ trước sau nhiều chiều, người trong cuộc sẽ hiểu ra, việc từ chối thẳng thắn chính là một hành động tích cực như câu thành ngữ: “Mất lòng trước, được lòng sau”. Đặc biệt là khi người trong cuộc có một cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi chấm dứt việc làm, hợp đồng kinh doanh hay mối quan hệ lãng mạn không phù hợp, người bị từ chối lúc đó lại sẽ rất nhiều khả năng quay lại với thái độ cảm kích và trân trọng.

 

 

Kết luận lại, từ chối không phải là một hành vi tiêu cực mà thực tế chỉ là cách giao tiếp cần thiết và có tác dụng vô cùng tích cực. Việc chúng ta biết cách từ chối tế nhị, hợp tình hợp lý sẽ đem lại những hiệu ích tốt đẹp như lòng tin, sự yên tâm, những cơ hội mới và gỡ bỏ những vướng mắc không phù hợp.

Nhân vật Nổi Tiếng
Tin Tức Chứng Khoán
Tin Tức Doanh nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
Pháp luật Đời Sống
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>